Trang chủ / Ân Thực / Con ba ba ăn gì? Cách nuôi ba ba cho người mới – IAS Links

Con ba ba ăn gì? Cách nuôi ba ba cho người mới – IAS Links

Ân Thực 06/11/2022 - 151 Lượt xem

Con ba ba giống thủy sản đang được rất nhiều người ưa chuộng. Nó đã mang lại nguồn kinh tế và cuộc sống khấm khá cho nhiều nhà nông trên khắp mọi miền đất nước. Tìm hiểu về ba ba ăn gì và cách nuôi đúng chuẩn trong bài viết dưới đây để có một mùa vụ thành công.

Cách nuôi ba ba đúng kỹ thuật

Chăn nuôi ba ba đang là nghề đem lại nguồn thu nhập tốt cho nhiều hộ mái ấm gia đình. Tuy nhiên, nếu không biết cách nuôi ba ba tương thích thì sẽ không đem lại hiệu suất cao kinh tế tài chính cao. Cụ thể, tất cả chúng ta cần quan tâm những yếu tố như cách thả giống, thức ăn, cách chăm nom …

Xây dựng chuồng trại nuôi ba ba

Bà con chăm sóc đến cách nuôi ba ba hiệu suất cao thì không hề không góp vốn đầu tư tìm hiểu và khám phá việc kiến thiết xây dựng chuồng trại cho chúng. Tùy thuộc vào điều kiện kèm theo kinh tế tài chính của mỗi nhà mà hoàn toàn có thể làm một hoặc nhiều ao nuôi ba ba. Đối với mỗi nhu yếu nuôi như lấy thịt, ươm giống thì lại có size bể khác nhau .

cách nuôi ba ba

Một trong số những điều làm ra thành công xuất sắc của cách nuôi ba ba, chính là ao nuôi bảo vệ đủ những tiêu chuẩn. Đây là yếu tố giúp tạo điều kiện kèm theo tốt nhất cho ba ba sinh trưởng, tăng trưởng. Cụ thể là một số ít điều kiện kèm theo của ao nuôi như sau :

 • Kích thước ao hồ tương thích : Nuôi ba ba lấy thịt thì diện tích quy hoạnh ao phải vào thời gian 150 mét vuông với độ sâu trên 150 – 200 cm. Mực nước của hồ nuôi luôn phải ở khoảng chừng trung bình từ 100 cm trở lên. Đối với loại ba ba ươm giống thì tùy vào từng kích cỡ của ba ba mà có đội sâu của ao không giống nhau. Thông thường ao có diện tích quy hoạnh 10 mét vuông và sâu khoảng chừng 50 – 60 cm .
 • Nước ở trong ao : Nguồn nước trong ao luôn cần bảo vệ thật sạch không bị ô nhiễm, không có rác bẩn. Mức nước hoàn toàn có thể cần dịch chuyển dồi dào, không bị khô han .
 • Mật độ ba ba thích hợp trong ao : Đối với những con giống có khối lượng khoảng chừng 0,1 kg thì tỷ lệ trung bình rơi vào khoảng chừng 12 con / mét vuông. Đối với những con lớn hơn thì giảm xuống khoảng chừng 6 con / mét vuông .
 • Ở phần đáy ao nên có vòi nước để cho nước ra khi xả, vì đáy sẽ nhiều nước bẩn. Phần vòi thứ 2 để cho nước vào hoàn toàn có thể phong cách thiết kế gần với đáy giúp vô hiệu chất bẩn .
 • Nên trải một lớp cát thật sạch cao trung bình 10 – 20 cm vào ao giúp ba ba có chỗ trú ẩn. Ngoài ra, bà con cho thêm tàu dừa, lục bình hoặc những vật nổi trên mặt nước để ba ba có chỗ tắm nắng sau khi ăn .
 • Thành ao hồ cần nhẵn và trơn, xây bằng cách lát gạch đá hoa để ba ba không hề bò ra ngoài gây ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất và da bị trầy xước .
 • Thiết kế thêm vị trí cho ba ba đẻ, hoàn toàn có thể sử dụng một góc phần ao làm nơi cho ba ba sinh sản. Góc này cần có kích cỡ khoảng chừng 4 mét vuông chứa được tầm 80 con ba ba trong mùa sinh sản .
 • Phần bờ ao nên xây có độ dốc thoải để cho ba ba dễ tắm nắng và leo lên bờ .

Chọn ba ba giống

Mỗi vùng miền có điều kiện kèm theo khí hậu khác nhau thì nên chọn loại ba ba thích hợp. Cách nuôi ba ba có tốt không còn nhờ vào nhiều vào việc chọn giống. Điển hình như ở miền Bắc hoàn toàn có thể lựa chọn một số ít giống như : Ba ba lẹp suối, ba ba gai, ba ba trơn. Đối với miền Nam thì nên nuôi những giống ba ba trơn, cua đinh hoặc ba ba gai .
Bà con nên chọn con giống có nguồn gốc cha mẹ rõ ràng với khối lượng tương tự nhau. Ba ba khỏe mạnh, nhìn da không bị trầy xước. Mỗi con giống có kích cỡ nhỏ hơn 2 kg. Tỷ lệ đực cái nên vào khoảng chừng 5 con ba ba đực với 1 con ba ba cái .

Cách thả giống ba ba

Chọn được giống ba ba tốt đã khó, bà con càng cần quan tâm hơn đến việc thả giống ba ba sao cho tương thích. Thông thường thời hạn tốt nhất để thả giống ba ba chính là rơi vào tầm tháng 1 – 2 âm lịch. Các hộ chăn nuôi sẽ làm sạch ao nuôi và khởi đầu thả những con ba ba có khối lượng đều nhau vào cùng hồ. Trung bình sau khoảng chừng 7 – 9 tháng, bà con hoàn toàn có thể thu hoạch được ba ba để xuất bán lấy thịt .

con ba ba

Cách chăm sóc ba ba

Thực chất, việc chăm nom ba ba cũng rất đơn thuần và không tốn quá nhiều thời hạn. Người chăn nuôi nên chú ý những biểu lộ lạ của ba ba để khám phá thực trạng và có cách giải quyết và xử lý kịp thời. Thường xuyên kiểm tra nước về nồng độ pH để thấy được chênh lệch so với mức tiêu chuẩn bảo đảm an toàn .

Thông thường ba ba rất nhút nhát, thích không gian yên tĩnh. Chính vì vậy, bà con không nên làm cách hành động gây hoảng loạn như là tạo tiếng ồn, khuấy nước… Khi ba ba có trọng lượng trên 2kg là có thể tiến hành thu hoạch và đem bán. Sau quá trình thu hoạch hết một lứa cần tháo cạn nước để phơi ao hồ khô ráo vài ngày rồi mới tiếp tục xả nước để thả lứa mới.

Con ba ba ăn gì?

Thông thường ba ba ăn được những loại thức ăn tươi sống, thức ăn công nghiệp và cả thức ăn khô. Hiện nay, những hộ chăn nuôi thường sử dụng thức ăn tươi sống cho ba ba là nhiều nhất .

 • Thức ăn tươi sống : Thường là những con vật đang sống như cá, ốc, tôm, cua, giun, … Mọi người nên rửa sạch chúng và băm nhuyễn để ba ba dễ ăn hơn .
 • Thức ăn khô : Các loại cá, tôm, tép … được làm khô chính là nguồn thức ăn khô được sử dụng .
 • Thức ăn công nghiệp : Các thức ăn công nghiệp dành cho cá cũng được dùng cho ba ba. Vì lúc bấy giờ chưa có mẫu sản phẩm công nghiệp nào dùng riêng cho ba ba. Bà con hoàn toàn có thể chọn loại thức ăn với độ đạm lên tới hơn 40 % .

Thức ăn được cho vào những dụng cụ riêng được tận dụng bằng mẹt, rổ, nia để lơ lửng dưới mặt nước tầm 35 – 50 cm. Các vị trí ăn cần cố định và thắt chặt để ba ba hoàn toàn có thể thuận tiện tìm kiếm nguồn thức ăn .
Tuyệt đối không cho ba ba ăn những loại thức ăn ôi thiu, thức ăn tẩm vị mặn. Trong những đợt không khí lạnh ở miền Bắc, những hộ chăn nuôi nên cho ba ba ăn thêm chất béo giúp chống đỡ với mùa đông tốt nhất .
Chuyên mục vừa phân phối những thông tin hướng dẫn cách nuôi ba ba đạt tiêu chuẩn cho hiệu suất cao nhất. Bà con hoàn toàn có thể vận dụng những kỹ thuật này vào quy mô chăn nuôi của mình. Chúc bà con có một mùa vụ thành công xuất sắc .

3.7 / 5 – ( 11 bầu chọn )

Source: https://ban24h.net
Category : Ân Thực