Trang chủ / Công Nghệ / “An toàn thông tin về Trí tuệ nhân tạo – AI” với cuộc sống con người

“An toàn thông tin về Trí tuệ nhân tạo – AI” với cuộc sống con người

Công Nghệ 03/10/2022 - 14 Lượt xem
Công nghệ AI ( Artificial Intelligence – Trí tuệ nhân tạo ) hiện đang là công nghệ được chăm sóc tăng trưởng và ứng dụng bậc nhất lúc bấy giờ, được ứng dụng trong nhiều nghành như nhận dạng khuôn mặt, giải quyết và xử lý giọng nói, kỹ thuật ước tính đám đông đến những mạng lưới hệ thống bảo mật an ninh, bảo mật thông tin, hay mạng lưới hệ thống pháp lý, cơ quan chính phủ .
1-1653641258.jpg
Quang cảnh Hội thảo “An toàn thông tin về Trí tuệ nhân tạo – AI” diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.

Một trong những hướng tăng trưởng nhanh của công nghệ thông tin ( CNTT ) là chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo ( AI ). Các mạng lưới hệ thống mưu trí với năng lực giải quyết và xử lý thông tin khổng lồ đang hàng ngày trở thành trợ thủ giúp ích cho những doanh nghiệp, những tổ chức triển khai trong việc ra quyết định hành động và xu thế kinh doanh thương mại, marketing, tuyển dụng, giảng dạy, ra chủ trương …
tiến sỹ Phạm Huy Hoàng – Phó quản trị Chi hội An toàn tin tức phía Nam cho biết thêm : “ Từ nền tảng của ngành CNTT, chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo sẽ trình làng và đi sâu nghiên cứu và điều tra những hệ chuyên viên, tương tác người – máy và ứng dụng trong những thiên nhiên và môi trường như hệ đa phương tiện ; giải quyết và xử lý hình ảnh, âm thanh ; nghiên cứu và phân tích tài liệu lớn. Ngày nay, trí tuệ nhân tạo ( AI ) được coi là một trong những công nghệ quan trọng số 1, giúp con người xử lý nhiều yếu tố trong đời sống ” .

Trí tuệ nhân tạo (AI) là ngành tạo ra máy móc và hệ thống thông minh thông qua việc sử dụng mô hình máy tính, kỹ thuật và công nghệ liên quan, giúp thực hiện các công việc yêu cầu trí thông minh của con người. Nhìn chung, đây là một ngành rất rộng, bao gồm các yếu tố tâm lý học, khoa học máy tính và kỹ thuật. Trong đó, phổ biến về AI có thể kể đến ô tô tự lái, phần mềm dịch thuật tự động, trợ lý ảo trên điện thoại hay đối thủ ảo khi chơi trò chơi trên điện thoại. 

AI là công nghệ sử dụng đến kỹ thuật số có năng lực thực thi những trách nhiệm mà thông thường phải cần tới trí mưu trí của con người, được xem là phổ cập nhất. Đặc trưng của công nghệ AI là năng lượng “ tự học ” của máy tính, do đó hoàn toàn có thể tự phán đoán, nghiên cứu và phân tích trước những tài liệu mới mà không cần sự tương hỗ của con người, đồng thời có năng lực giải quyết và xử lý tài liệu với số lượng rất lớn và vận tốc cao .
Đồng thời, AI là nghành nghề dịch vụ tương quan đến chuyên ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin, thực chất của trí tuệ nhân tạo vẫn do con người làm ra, họ kiến thiết xây dựng những thuật toán, lập trình bằng những công cụ ứng dụng công nghệ thông tin, giúp những máy tính hoàn toàn có thể tự động hóa giải quyết và xử lý những hành vi mưu trí như con người .

PGS – TS Trần Minh Triết, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh), Phó Chủ tịch Chi hội An toàn Thông tin phía Nam chia sẻ: “Trí tuệ nhân tạo có khả năng tự thích nghi, tự học và tự phát triển, tự đưa ra các lập luận để giải quyết vấn đề, có thể giao tiếp như con người. Tất cả là do AI được cài một cơ sở dữ liệu lớn, được lập trình trên cơ sở dữ liệu đó và tái lập trình trên cơ sở dữ liệu mới sinh ra. Cứ như vậy cấu trúc của AI luôn thay đổi và thích nghi trong điều kiện và hoàn cảnh mới”. 

Hiện nay, AI đã Open trong nhiều ngành, từ phân phối dịch vụ shopping ảo và ngân hàng nhà nước trực tuyến đến giảm ngân sách góp vốn đầu tư trong sản xuất và hợp lý hóa chẩn đoán trong chăm nom sức khỏe thể chất. AI đã thôi thúc hầu hết những ngành công nghiệp tiến lên và biến hóa đời sống của con người .

Theo TS Tăng Thị Hà Yên, Quản lý Khoa học dữ liệu, Công ty Cổ phần Dịch vụ Di động Trực tuyến Momo: “Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI có thể là chìa khóa để tiến tới việc cải tiến cải cách hành chính hiệu quả, triệt để, giúp thay đổi đáng kế và giải quyết nhiều vấn đề bất cập hiện nay về quản lý và điều hành của các cơ quan quản lý nhà nước các cấp”. 

Điển hình về công nghệ AI đó là việc ứng dụng AI vào mạng lưới hệ thống chatbot ( vấn đáp tự động hóa ) và trợ lý ảo tại những TT hành chính. Điều này được cho phép người dân truy vấn thông tin nhận được câu vấn đáp nhanh gọn, hiệu suất cao cũng như ngăn ngừa thực trạng xếp hàng, chờ đón như trước kia .
Với lượng tài liệu khổng lồ tàng trữ trong cơ sở tài liệu của chính phủ nước nhà, AI có năng lực tổ chức triển khai và tích hợp nhiều bộ tài liệu để rút ra thông tin, cũng như tóm tắt một loạt những dạng tài liệu. Tuy nhiên để tiến hành được tốt hiệu suất cao, yếu tố bảo mật an ninh mạng và bảo mật thông tin thông tin cũng cần được mạng lưới hệ thống AI chăm sóc và vá kín .

Công nghệ AI đã mang lại thành công lớn trong các ngành công nghiệp khác nhau, tuy nhiên đỉnh cao phát triển của nó vẫn chưa đến. Với xu thế phát triển công nghệ và ứng dụng trong đời sống xã hội đang thay đổi không ngừng, công nghệ AI đang là điểm đến nhiều hơn nữa của đa số các nhà khoa học trong tương lai.
Cùng với đó là những lưu ý, hay nói cách khác là những mặt trái của AI khi áp dụng vào công việc và cuộc sống. Do đó, con người cần biết cách ứng dụng để mang lại hiệu quả cao nhất đối với AI.
                                                                                                                                                                              

Source: https://ban24h.net
Category : Công Nghệ