Trang chủ / Công Nghệ / Trí Tuệ Nhân Tạo Là Gì? Ưu Điểm Và Ứng Dụng Của Công Nghệ AI

Trí Tuệ Nhân Tạo Là Gì? Ưu Điểm Và Ứng Dụng Của Công Nghệ AI

Công Nghệ 03/10/2022 - 14 Lượt xem

Con người đang tạo ra ngày càng nhiều trí tuệ nhân tạo với nỗ lực thay thế con người bằng máy móc. Nhiều người có sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo vì nó sẽ cho phép mọi người làm việc hiệu quả hơn và vì nó có tỷ lệ chính xác rất cao. Ngoài ra, chúng có thể được sử dụng trong y học. Những ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo đối với đời sống con người?

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một lĩnh vực công nghệ cho phép máy móc, đặc biệt là hệ thống máy tính, mô phỏng quá trình suy nghĩ và học tập của con người. Con người tạo ra trí thông minh nhân tạo này với mục đích tự động hóa các hành động thông minh giống như con người, do đó giảm sức lao động của con người và có tính chuẩn xác cao hơn.

Trí tuệ nhân tạo khác với các lập trình viên logic trước đây ở chỗ nó có khả năng suy nghĩ độc lập hơn là có mọi thứ được lập trình sẵn và một cỗ máy sẽ thực hiện các thao tác theo logic do con người thiết lập. Từ đó, trí tuệ nhân tạo sẽ tự xem xét tình huống và đưa ra phương án tối ưu nhất, qua đó tiết kiệm chi phí cũng như vận hành cho công việc hiệu quả hơn. Ngoài ra, khả năng tự tính toán của AI sẽ cho phép nó tạo ra các khái niệm mới, cho phép đưa nhiều ý tưởng hơn vào quá trình phát triển.

Trí tuệ nhân tạo bao gồm những gì?

Trí tuệ nhân tạo là một chủ đề đang được đề cập rất nhiều. Trí tuệ nhân tạo đã phát triển vượt bậc ngay từ những ngày đầu tiên như một phương pháp xử lý các vấn đề số học thông thường để cho phép nhân loại sống trong thời đại của tên lửa và ô tô tự lái.

Tương tự như cách nhiều phần tạo nên một cỗ máy, nhiều yếu tố hỗ trợ cho hoạt động liền mạch của AI. Các thành phần của trí tuệ nhân tạo được liệt kê dưới đây.

Học tập (Learning)

Nói về trí tuệ nhân tạo, có rất nhiều kiểu học tập trên nền tảng này. Học cho AI bao gồm phương pháp thử-và-sai là một trong những yếu tố quan trọng (hoàn thành nhiệm vụ bằng cách thử các phương pháp khác nhau cho đến khi tìm được phương pháp phù hợp). Sau đó, chương trình sẽ theo dõi tất cả các bước dẫn đến kết quả thành công và lưu chúng vào cơ sở dữ liệu để sử dụng cho lần sau khi máy tính gặp phải thử thách tương tự.

Thành phần học tập của AI tương quan đến việc ghi nhớ thông tin riêng không liên quan gì đến nhau, thường được gọi là học vẹt, ví dụ điển hình như những kỹ thuật xử lý yếu tố khác nhau, từ vựng, ngoại ngữ, v.v. Sau đó, chiêu thức tổng quát hóa được sử dụng để đưa kế hoạch học tập này vào trong thực tiễn .

Lý luận (Reasoning)

Lý trí là một trong những yếu tố quan trọng của trí tuệ nhân tạo vì khả năng khác biệt của nó. Để nền tảng đưa ra kết luận phù hợp với hoàn cảnh hiện tại. Những kết luận này được chia thành các loại quy nạp và suy diễn. Sự khác biệt là trong một tình huống suy luận, sự tin cậy cho kết luận được cung cấp bởi việc giải quyết một vấn đề. Mặt khác, trong tình huống cảm ứng, lỗi thiết bị luôn là nguyên nhân gây ra tai nạn.

Sự thành công xuất sắc của máy tính lập trình đã được nâng cao rất nhiều nhờ việc chúng sử dụng những nút giao suy luận. Tuy nhiên, suy luận luôn yên cầu những Tóm lại ngoại suy thích hợp từ trường hợp hiện có .

Giải quyết vấn đề

Nói chung, dữ liệu là một thành phần của kỹ năng giải quyết vấn đề của AI. Nhiều thách thức quan trọng đang được giải quyết trên nền tảng này nhờ vào trí tuệ nhân tạo. Để phân loại các câu hỏi thành các mục đích đặc biệt và chung, một số kỹ thuật “Giải quyết vấn đề” cho các thành phần quan trọng của AI được sử dụng.

Khi sử dụng phương pháp tiếp cận mục đích đặc biệt, câu trả lời cho một vấn đề cụ thể sẽ được tùy chỉnh, thường xuyên, tính năng này được sử dụng trong trường hợp vấn đề được đề xuất được tích hợp. Mặt khác, kỹ thuật mục đích chung liên quan đến rất nhiều vấn đề thú vị. Ngoài ra, khả năng giải quyết vấn đề của trí tuệ nhân tạo cho phép các chương trình kết hợp giảm chênh lệch dần dần giữa bất kỳ trạng thái mong muốn nào và trạng thái hiện tại.

Sự nhận thức (Perception)

Khi sử dụng thành phần ‘nhận thức’ của trí tuệ nhân tạo, phần tử quét bất kỳ môi trường nhất định nào bằng cách sử dụng các cơ quan cảm giác khác nhau, nhân tạo hoặc thực. Ngoài ra, bởi vì các thủ tục được lưu giữ bên trong, người nhận có thể xem xét các cảnh khác nhau trong những thứ được gợi ý và hiểu được các liên kết và đặc điểm của chúng. Phân tích này thường phức tạp như nhau, và tùy thuộc vào góc độ được đề xuất, các đầu vào có thể so sánh được có thể dẫn đến một số lượng đáng kể các lần xuất hiện riêng biệt trong các điều kiện khác nhau.

Hiểu ngôn ngữ (Language-understanding)

Ngôn ngữ có thể được tóm tắt như một tập hợp các dấu hiệu hệ thống khác nhau sử dụng quy ước để hỗ trợ ý định của chúng. Năng lực hiểu ngôn ngữ bằng cách sử dụng một số hình thức ngôn ngữ nhất định thay vì các sắc thái khác nhau của ý nghĩa tự nhiên, chẳng hạn như nói quá, dường như là một trong những thành phần trí tuệ nhân tạo được sử dụng phổ biến nhất.

Khả năng phân biệt giữa các chủ đề khác nhau trong tiếng Anh là một trong những đặc điểm cơ bản của ngôn ngữ. Tương tự như vậy, trí tuệ nhân tạo được tạo ra theo cách giúp nó dễ dàng hiểu được tiếng Anh, ngôn ngữ con người được sử dụng rộng rãi nhất. Nền tảng này giúp máy tính dễ dàng hiểu được nhiều ứng dụng máy tính được chạy trên chúng.

Khi sử dụng phương pháp tiếp cận mục đích đặc biệt, giải pháp cho một vấn đề cụ thể được điều chỉnh theo thứ tự và thường xuyên sử dụng một tính năng duy nhất được cung cấp trong trường hợp một vấn đề được nhúng. Mặt khác, kỹ thuật mục đích chung liên quan đến rất nhiều vấn đề thú vị. Ngoài ra, khả năng giải quyết vấn đề của trí tuệ nhân tạo cho phép các chương trình kết hợp giảm chênh lệch dần dần giữa bất kỳ trạng thái mong muốn nào và trạng thái hiện tại.

Lợi ích của công nghệ AI?

Có thể nói rằng trí tuệ nhân tạo ( AI ) gồm có cả trí tuệ con người và ứng dụng máy tính. Họ hoàn toàn có thể lập luận, tâm lý chín chắn và tương tác với những người khác. Những đặc thù đặc biệt quan trọng này là nguyên do chính tại sao AI mang lại rất nhiều quyền lợi .

Phát hiện và ngăn chặn rủi ro

Trí tuệ nhân tạo giúp con người dự báo trước những nguy hiểm và rủi ro trong tương lai và giảm thiểu các thiệt hại đem lại. Các rủi ro được AI công nhận bao gồm các mối nguy hiểm trong kinh doanh và công nghiệp cũng như các thảm họa thiên nhiên như động đất, sóng thần, núi lửa và dịch bệnh.

Hạn chế sức lao động của con người

Nhờ vào sự tăng trưởng của robot trong cả công nghiệp và đời sống hàng ngày và quy trình học máy. Lượng lao động thiết yếu từ con người để sản xuất và quản lý và vận hành sẽ ở mức tối thiểu. Con người sẽ sớm bị sửa chữa thay thế bởi robot .

Xóa bỏ khoảng cách ngôn ngữ

Trí tuệ nhân tạo giúp con người giao tiếp và hiểu nhau dễ dàng hơn trên toàn cầu. Bên cạnh đó, AI tạo ra nhiều cơ hội hơn cho việc làm và học tập trên khắp thế giới.

Ứng dụng của công nghệ AI đối với đời sống con người

Trí tuệ nhân tạo hiện đang trải qua một giai đoạn bùng nổ, trong đó nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ kinh doanh đến các ngành dịch vụ.

Ngành Marketing

Công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể “âm thầm” đánh giá nhân khẩu học, thói quen hoạt động trực tuyến và nội dung mà người dùng thường truy cập trên các trang mạng xã hội do khả năng quét và lưu giữ thông tin đặc biệt của nó.

Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể tiếp cận nhu yếu thích hợp của người tiêu dùng dựa trên tài liệu kỹ lưỡng như vậy, dẫn đến kế hoạch Marketing tương thích .

Phim ảnh và giải trí

Công nghệ trí tuệ nhân tạo truyền cảm giác vào những vật thể vô tri, mang chúng đến gần con người hơn. Kết quả cuối cùng là một bộ phim đầy kịch tính khơi gợi cảm xúc và gây được lòng trắc ẩn từ khán giả nói chung.

Ngành Du lịch

Khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào vào du lịch thì AI sẽ dựa trên cảm nhận của người dùng, so sánh sự tiện nghi. Để từ đó xử lý việc đặt phòng hoặc chuyến bay thực tế tốt nhất cho người dùng. Ứng dụng AI còn có thể hỗ trợ xử lý một số tình huống của khách hàng.

Nhờ trình mô phỏng trong thực tiễn, những cá thể hoàn toàn có thể đi bất kỳ đâu bằng công nghệ AI mà không cần rời khỏi nhà của họ. Đây là một ứng dụng phải có cho tổng thể mọi người thời nay. Tiết kiệm ngân sách và thời hạn khi đi du lịch .

Giáo dục

Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo đã dẫn đến những phát triển đáng kể trong lĩnh vực giáo dục. Công nghệ AI cho phép tự động hóa hoàn toàn các quy trình giáo dục như xếp loại và giảng dạy học sinh. Nhiều trò chơi và phần mềm hướng dẫn đã được phát triển để phù hợp với nhu cầu riêng của từng học sinh, cho phép học sinh cải thiện đáng kể tình hình học tập của mình theo tốc độ của riêng mình.

Trí tuệ nhân tạo cũng có thể xác định các khu vực mà các khóa học có thể được nâng cao. Ví dụ, nếu một số lượng lớn học sinh được phát hiện cung cấp câu trả lời sai cho một hoạt động, hệ thống sẽ thông báo cho giáo viên và gửi tin nhắn đến học sinh để hướng dẫn học sửa câu trả lời của mình. Công nghệ AI cũng có thể hỗ trợ theo dõi sự phát triển của học sinh và cảnh báo giáo viên khi nhận thấy mối quan tâm về kết quả học tập của học sinh.

Hơn nữa, phần mềm hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo cho phép sinh viên học từ mọi nơi trên thế giới. Công nghệ AI cũng cung cấp dữ liệu để hỗ trợ sinh viên lựa chọn các khóa học tốt nhất và phù hợp nhất cho họ.

Trong lĩnh vực y tế, sức khoẻ

Máy bay không người lái được sử dụng trong cứu hộ khẩn cấp là một ứng dụng phổ biến của trí tuệ nhân tạo trong ngành y tế. Máy bay không người lái có thể di chuyển với tốc độ nhanh hơn 40% so với các phương tiện chuyên dụng và lý tưởng để sử dụng ở những địa hình khắc nghiệt.

Các bác sĩ cũng hoàn toàn có thể sớm tiếp cận người bị nạn hoặc người chăm nom bằng công nghệ cuộc gọi video, đưa ra những khuyến nghị để giảm bớt mức độ nghiêm trọng của chấn thương .

Truyền thông & báo chí

Trong lĩnh vực truyền thông, sự tiến bộ của trí tuệ nhân tạo đã góp phần thay đổi cách tiếp cận khách hàng mục tiêu. Các công ty đã có thể quảng cáo vào thời điểm thích hợp, đến đúng người tiêu dùng tiềm năng, nhờ vào lợi ích của công nghệ AI, dựa trên nghiên cứu về đặc điểm nhân khẩu học, mô hình hoạt động trực tuyến và nội dung mà khách hàng thường gặp trên quảng cáo.

Sự kết hợp giữa thực tế ảo VR và trí tuệ nhân tạo AI

Trên trong thực tiễn, cả VR và AI đều mang lại quyền lợi đáng kể cho quả đât. Nghiên cứu hiện đang được thực thi để nâng cao hiệu suất cao VR và AI và phối hợp chúng cùng nhau. Điều này có nhiều ứng dụng trong thực tiễn trong đời sống. Dưới đây là 1 số ít phối hợp giữa VR và AI .

Công nghệ VR của VR360 được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau đem đến nhiều trải nghiệm mới cho người dùng. Bên cạnh đó, trí tuệ nhân tạo cũng sẽ thu thập dữ liệu và đối chiếu các liệu pháp khác nhau. Để tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả, học sinh có thể tham gia vào cuộc trò chuyện và đặt câu hỏi.

Việc sử dụng AI và công nghệ trong thực tiễn ảo trong ngành du lịch là một lựa chọn tuyệt vời. Ví dụ : VR được cho phép khách truy vấn xem những phòng khách sạn. Và AI so sánh sự tự do tùy thuộc vào cảm xúc của bạn. Xử lý chuyến bay trong thực tiễn hoặc đặt chỗ từ đó. Các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo cũng hoàn toàn có thể giúp xử lý những yếu tố đơn cử của người mua .
Khi shopping, một người muốn mua đồ nội thất bên trong hoàn toàn có thể sử dụng thực tiễn ảo để xem mẫu sản phẩm. AI hiện hoàn toàn có thể đề xuất kiến nghị một người bán ảo tại thời gian này để trình làng loại sản phẩm. Điều này cho thấy rằng mạng lưới hệ thống hoàn toàn có thể đưa ra lời khuyên, cung ứng thông tin và trợ giúp trong việc giao dịch thanh toán .
Qua đó cho thấy được AI và VR đã dần cải tổ thưởng thức người dùng. Ngoài ra, điều này tạo ra một số ít triển vọng thương mại cho những doanh nghiệp. Trên thực tiễn, việc tích hợp hai sự tăng trưởng công nghệ này vẫn tốn rất nhiều công sức của con người và tài lộc. Các tổ chức triển khai công nghệ số 1 không ngừng phấn đấu để đạt được nhiều hơn thế .

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã dệt nên nhiều ứng dụng hữu ích vào cuộc sống hàng ngày mang lại lợi ích to lớn cho nhân loại. Với sự hỗ trợ của chương trình này, tất cả chúng ta đều có thể tận hưởng những điều tuyệt vời nhất trong khi tiêu tốn ít tiền bạc và thời gian hơn và sống tốt hơn. Hi vọng sau khi đọc xong bài này cùng VR360, bạn sẽ biết thêm nhiều kiến thức bổ ích trong cuộc sống.

LIÊN HỆ HỢP TÁC CÙNG VR360:
– VR360 – ĐỔI MỚI ĐỂ KHÁC BIỆT
– Fb: https://www.facebook.com/vr360vnvirtualtour 
– Hotline: 0704 906 888 – 0935 690 369
– Email: infor@vr360.com.vn
– Địa chỉ: 156 Hồ Hán Thương, Sơn Trà, Đà Nẵng – 12B Nguyễn Hữu Cảnh, P.19, Q.Bình Thạnh, HCM – 3B Đặng Thái Thân, Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Source: https://ban24h.net
Category : Công Nghệ