Trang chủ / Công Nghệ / Ngành Trí tuệ nhân tạo – lựa chọn vàng cho những bạn trẻ yêu thích công nghệ

Ngành Trí tuệ nhân tạo – lựa chọn vàng cho những bạn trẻ yêu thích công nghệ

Công Nghệ 03/10/2022 - 14 Lượt xem
Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo ( Artificial Intelligence hay AI ) là ngành thuộc nghành khoa học máy tính ( Computer Science ). Đây là ngành tạo ra máy móc và mạng lưới hệ thống mưu trí giúp thực thi những việc làm nhu yếu trí mưu trí của con người. Nhìn chung, đây là một ngành học rất rộng, gồm có những yếu tố tâm lý học, khoa học máy tính và kỹ thuật .Cho đến hiện tại, trí tuệ nhân tạo đã hoàn toàn có thể tinh chỉnh và điều khiển máy tính : Suy nghĩ, tiếp xúc, học tập, nhận diện khuôn mặt và giọng nói, lên kế hoạch, lập luận – xử lý yếu tố, thích nghi với thực trạng .Ứng dụng phổ cập về AI hoàn toàn có thể kể đến xe hơi không người lái, Sophia – robot tiên phong trên quốc tế được cấp quyền công dân, ứng dụng dịch thuật tự động hóa, trợ lý ảo trên điện thoại thông minh hay đối thủ cạnh tranh ảo trong game show điện tử …

Trí tuệ nhân tạo được coi là công nghệ trụ cột của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, là yếu tố có thể dẫn đến sự thay đổi trật tự toàn cầu trong tương lai.

trí tuệ nhân tạoĐội ngũ nhân sự chất lượng cao ngành Trí tuệ nhân tạo đang khan hiếm. Nguồn : scitechdaily.com

Tiềm năng của ngành Trí tuệ nhân tạo

AI đổi khác quốc tế mỗi ngày. Đây cũng chính là thời cơ nghề nghiệp tiềm năng cho những bạn sinh viên yêu dấu công nghệ .Với sự bùng nổ của cách mạng khoa học công nghệ 4.0, những tập đoàn lớn, công ty lớn tại Nước Ta cũng như trên quốc tế đang tập trung chuyên sâu góp vốn đầu tư nghiên cứu và điều tra những nền tảng công nghệ tích hợp cũng như tăng trưởng một đội ngũ nhân sự chất lượng cao trong nghành nghề dịch vụ AI. Ước tính thị trường Nước Ta đang cần đến hơn 1 triệu nhân sự nghành AI, trong khi số lượng hiện tại chỉ vào khoảng chừng 10.000 người. Sự khan hiếm nguồn nhân lực trong toàn cảnh lúc bấy giờ sẽ là ” thời cơ vàng ” dành cho những bạn trẻ chọn theo học nghành nghề dịch vụ AI .

Ngành Trí tuệ nhân tạo học những gì?

Nền tảng kiến thức và kỹ năng về công nghệ máy tính và toán học là xương sống của hầu hết những khóa học trí tuệ nhân tạo. Sinh viên hoàn toàn có thể lựa chọn những chương trình cấp bằng ngành trí tuệ nhân tạo hoặc những ngành học như khoa học máy tính, phong cách thiết kế đồ họa, công nghệ thông tin hoặc kỹ thuật .Nội dung của ngành học trí tuệ nhân tạo sẽ khác nhau giữa những trường ĐH. Nhưng thường có những môn học bắt buộc như : Nguyên tắc cơ bản của trí tuệ nhân tạo, Các kỹ thuật toán học của trí tuệ nhân tạo, Nguyên lý lập trình và thống kê giám sát, Lý thuyết đo lường và thống kê, Hệ thống và kiến trúc, Thiết kế thuật toán, Kỹ thuật ứng dụng, Mạng thần kinh nhân tạo, Robot học ( Robotics ), …Và 1 số ít môn học tùy chọn như : Máy học ( Machine Learning ), Lập trình nâng cao, Đồ họa nâng cao, Giao diện người – máy …trí tuệ nhân tạoNgành Trí tuệ nhân tạo có mức thu nhập ” khủng “. Nguồn : projectcubicle.com

Ai sẽ phù hợp với ngành Trí tuệ nhân tạo?

Ngoài năng lực lập trình và kiến thức và kỹ năng trình độ vững vàng, ngành AI còn yên cầu những bạn sinh viên phải có :

Niềm đam mê với công nghệ, sự sáng tạo: Đây sẽ là động lực giúp bạn phát minh ra những công nghệ đột phá giúp ích cho đời sống và xã hội.

Khả năng học hỏi nhanh và chủ động trong học tập: Kỹ năng quan trọng nhất vì lĩnh vực AI còn khá mới và công nghệ này luôn thay đổi hàng ngày. Chuyên viên AI yêu cầu có tầm nhìn xa trong việc cải tiến công nghệ để tạo ra những công nghệ tối tân nhất.

Khả năng phân tích và tư duy logic: AI là một ngành khó, yêu cầu sinh viên có khả năng giải quyết vấn đề hiệu quả và tối ưu để điều khiển hệ thống học máy phức tạp với nhiều dữ liệu quy mô lớn một cách khoa học.

Khả năng “hiểu sâu” dữ liệu: Từ dữ liệu thu thập, sinh viên cần đào sâu để hiểu được ý nghĩa thực sự của chúng cho quá trình nghiên cứu sau này.

Học ngành Trí tuệ nhân tạo ở đâu?

Trí tuệ nhân tạo là ngành học đã tăng trưởng ở nhiều nước trên quốc tế như Anh, Mỹ, Úc, Nước Singapore … Lựa chọn du học ngành trí tuệ nhân tạo sẽ đem đến cho những bạn sinh viên thời cơ tiếp xúc với nền giáo dục tiên tiến và phát triển và những chuyên viên đầu ngành .Hiện nay, nhiều trường ĐH tại Nước Ta cũng tuyển sinh ngành AI : Đại học Bách Khoa TP. Hà Nội, Đại học Sư Phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học FPT, Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Đại học Công nghệ thông tin ( Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh ) …

Sinh viên ngành Trí tuệ nhân tạo làm gì khi ra trường?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Trí tuệ nhân tạo có thời cơ việc làm phong phú tại những tập đoàn lớn, công ty công nghệ, viện điều tra và nghiên cứu, công ty viễn thông, doanh nghiệp sản xuất … với những vị trí như :

Nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence Researcher): Phụ trách việc cải tiến hệ thống dữ liệu liên quan đến AI, giám sát và đánh giá sự phát triển của các phần mềm mới,…

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing): Phát triển các hệ thống giúp máy tính giao tiếp thành công với con người.

Kiến trúc sư AI (AI Architect): Lập kế hoạch, thiết kế kiến trúc hiện đại với những công nghệ AI hàng đầu.

Kỹ sư big data (Big data Engineer): Thiết kế, lập kế hoạch và xây dựng môi trường big dât trên hệ thống Hadoop, Spark.

Kỹ sư học máy (Machine Learning Engineer): Áp dụng các mô hình dự đoán và tận dụng quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên khi làm việc với các bộ dữ liệu khổng lồ.

Mức lương ngành Trí tuệ nhân tạo

Nhu cầu việc làm trong ngành trí tuệ nhân tạo là cực kỳ cao, với mức lương mê hoặc tùy thuộc vào nhu yếu việc làm đơn cử, ngành nghề, kinh nghiệm tay nghề, trình độ học vấn và vị trí địa lý .Theo thống kê của website Glassdoor ( Mỹ ), mức lương trung bình của những kỹ sư AI từ 100.000 USD đến 150.000 USD / năm, thậm chí còn có chuyên viên thu nhập lên đến hơn 250.000 USD .Việt Nam có trường đại học lọt top những trường hàng đầu Châu Á

Nguồn: tổng hợp

Source: https://ban24h.net
Category : Công Nghệ