Trang chủ / Bất Động Sản / BDS DỰ Án / Dự án (Project) là gì? Phân loại và đặc điểm của dự án

Dự án (Project) là gì? Phân loại và đặc điểm của dự án

BDS DỰ Án 04/06/2022 - 29 Lượt xem
Từ trước tới nay, trong đời sống và việc làm hàng ngày, tất cả chúng ta thường tận mắt chứng kiến sự hình thành, sống sót hay đổ vỡ của nhiều dự án ( tiếng Anh : Project ), tuy nhiên sự nhận thức rằng đó là một dự án thì mới có từ những năm 1960 trở lại đây. Danh từ “ dự án ” được dùng cho nhiều nghành nghề dịch vụ và trong những hoạt động giải trí khác nhau của nền kinh tế tài chính quốc dân với mục tiêu và tiềm năng khác nhau .Dự án (Project) là gì? Phân loại và đặc điểm của dự án - Ảnh 1.Hình ảnh minh họa ( Nguồn : techtalk.vn )

Dự án

Khái niệm

Dự án trong tiếng Anh gọi là Project.

Từ khi danh từ ” dự án ” sinh ra, người ta dùng danh từ này để chỉ những hoạt động giải trí, những quy trình rất khác nhau trong từng nghành nghề dịch vụ đơn cử rất phong phú.

Trên góc độ tổng quát nhất, dự án có thể được hiểu là hệ thống các công việc được xác định rõ mục tiêu, nguồn lực cũng như thời gian bắt đầu và kết thúc. Nói cách khác, dự án là một quá trình hoạt động đã xác định rõ mục tiêu cần phải đạt được trong những ràng buộc nhất định về thời gian và nguồn lực để đạt mục tiêu đó.

Việc sử dụng những nguồn lực là rất khác nhau trong từng quy trình tiến độ nhất định của dự án để tránh tiêu tốn lãng phí và sử dụng hiệu suất cao những nguồn tài nguyên. Một dự án thành công xuất sắc là duy trì và phát huy công dụng của những nguồn lực và phương tiện đi lại được phân phối cho sự tăng trưởng lâu bền hơn và vững chắc của tổ chức triển khai. Một dự án hoàn toàn có thể được xem xét như thể một chuỗi những việc làm và những trách nhiệm : • Có tiềm năng đơn cử được triển khai xong trong những điều kiện kèm theo nhất định • Được xác lập rõ thời hạn mở màn và kết thúc

• Có giới hạn nhất định về tài chính

• Sử dụng những nguồn lực nhất định về phương tiện đi lại, thiết bị, con người …

Phân loại dự án

• Dự án góp vốn đầu tư : là tổng thể và toàn diện những hoạt động giải trí dự kiến với những nguồn lực và ngân sách thiết yếu, được sắp xếp theo một kế hoạch ngặt nghèo với lịch biểu thời hạn và khu vực xác lập, để tạo mới, lan rộng ra hoặc tái tạo đối tượng người dùng nhất định nhằm mục đích thực thi mục tiêu sinh lợi nhất định. • Dự án góp vốn đầu tư công : là hoạt động giải trí góp vốn đầu tư của nhà nước vào những chương trình, dự án thiết kế xây dựng kiến trúc kinh tế tài chính – xã hội và góp vốn đầu tư vào những chương trình, dự án ship hàng tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội. • Dự án hợp tác công tư : là việc nhà nước và nhà đầu tư, doanh nghiệp cùng phối hợp triển khai dự án tăng trưởng kiến trúc, phân phối dịch vụ công trên cơ sở hợp đồng dự án.

Các đặc điểm dự án

• Có tiềm năng xác lập. • Được triển khai trong một khoảng chừng thời hạn nhất định, có thời gian mở màn và thời gian kết thúc.

• Thường liên quan đến nhiều bộ phận trong doanh nghiệp và lĩnh vực chuyên môn khác nhau.

• Liên quan đến việc thực thi một điều mà chưa từng được làm trước đó. • Đáp ứng những nhu yếu về tiêu chuẩn chất lượng đầu ra, ngân sách và thời hạn đơn cử.

(Tài liệu tham khảo: Giáo trình Quản trị Dự án, NXB Lao động)

Source: https://ban24h.net
Category: BDS DỰ Án