Trang chủ / Bất Động Sản / Giá nhà đất năm 2020: Tăng mạnh hay chững lại?

Giá nhà đất năm 2020: Tăng mạnh hay chững lại?

Bất Động Sản 23/06/2022 - 5 Lượt xem


Thế Lâm ( T / H )   –  
Thứ hai, 13/01/2020 15 : 39 ( GMT + 7 )

Năm 2019 qua đi thị trường nhà đất khá ảm đạm với những “quả bom” nổ ra như vụ condotel Cocobay, hàng loạt vụ đất nền “ảo” với dự án “ma”… Tuy nhiên có một thực tế là, dù có những xìcăngđan khiến thị trường nhà đất ở một số phân khúc ít nhiều chững lại, song số lượng hàng mới ra đã giảm mạnh.

Giá nhà đất năm 2020: Tăng mạnh hay chững lại?
Gía nhà đất được dự báo sẽ tiếp tục đà tăng trong năm 2020 vì nhiều nguyên nhân. Ảnh:PK

Giá nhà đất có thể chững lại?

Kênh thông tin batdongsan.com.vn dẫn lại quan điểm của ông Hà Quang Hưng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản ( Bộ Xây dựng ) – cho rằng, thị trường trong vòng 6 tháng đến hết năm 2020 sẽ không có nhiều dịch chuyển trên nền tảng khá ảm đạm của năm 2019 .Theo Dự kiến của ông Hưng, nguồn cung nhà đất tại TP. Hà Nội sẽ khá không thay đổi với mức giá chỉ tăng khoảng chừng từ 1-2 %, với Thành Phố Hồ Chí Minh giá hoàn toàn có thể tăng từ 4-5 % do nguồn cung dự án Bất Động Sản mới giảm sút .Trong khi đó, quan điểm của ông Trần Khánh Quang – Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa – được kênh batdongsan.com.vn dẫn lại cho rằng, trong khoảng chừng từ 6 tháng tới đến hết năm 2020 sẽ là quy trình tiến độ khó khăn vất vả của thị trường. Trong đó, những nhà đầu tư vay vốn quá nhiều và tham gia vào nhiều hạng mục bất động sản hoàn toàn có thể phải ra hàng với mức giá thấp hơn từ 5-10 % giá vốn để trả nợ .Trên thực tiễn, vào cuối năm 2019 tại kỳ họp Quốc hội, những đại biểu đã trải qua Kế hoạch tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội năm 2020, trong đó chỉ số tăng giá tiêu dùng ( CPI ) tăng trung bình dưới mức 4 %. Nếu so sánh đối sánh tương quan chỉ số CPI tiềm năng năm 2020 với mức giá nhà đất theo dự báo thì coi như không tăng .Xìcăngđan condotel Cocobay được cho rằng không cản nổi giá nhà đất sẽ tiếp tục tăng (ảnh: PK).Xìcăngđan condotel Cocobay được cho rằng không cản nổi giá nhà đất sẽ tiếp tục tăng. Ảnh: PK

Tuy nhiên, những trường hợp được cho là bán giảm giá để đẩy hàng hoặc bán với mức giá không tăng cũng chỉ được dự báo là nhỏ lẻ và rải rác chứ ồ ạt.

Chiều hướng tăng giá vẫn chiếm ưu thế

Các yếu tố thôi thúc giá nhà đất trong năm 2020 hoàn toàn có thể tăng, thậm chí còn tăng mạnh đang biểu lộ khá rõ ràng .Thứ nhất là bảng giá đất mới đã và sẽ được những địa phương phát hành và vận dụng đều tăng so với mức giá cũ, tùy từng địa phương hoàn toàn có thể tăng từ 12-15 %, có nơi như TP.Hồ Chí Minh dự kiến tăng từ 30-50 % so với bảng giá đất cũ .Việc tăng giá đất trong khung giá của nhà nước tại những địa phương được nhiều chuyên viên địa ốc cho rằng chắc như đinh sẽ khiến giá loại sản phẩm nhà đất thương mại tăng vì giá đất thường chiếm từ 10-14 % giá tiền mẫu sản phẩm địa ốc .

Yếu tố tác động thứ hai là tại nhiều thành phố lớn đặc biệt là TPHCM, trong năm 2019 những rổ hàng mới ra rất hạn chế từ đất nền dự án cho đến dự án căn hộ. Chính vì thế, giá các sản phẩm địa ốc thương mại có khả năng sẽ tiếp tục tăng vì nguồn cung khan hiếm.

Theo nghiên cứu và điều tra của Công ty DKRA Nước Ta, trong 5 năm qua ( năm ngoái – 2019 ), giá nhà ở tại TP Hồ Chí Minh tăng hơn 50 %. Trong đó, riêng năm 2019 mức tăng giá cao hơn vì lượng cung sản phẩm & hàng hóa giảm mạnh .Cả đất nền và căn hộ chung cư được dự báo đều tăng giá (ảnh:PK).Cả đất nền và căn hộ chung cư được dự báo đều tăng giá. Ảnh: PKTrong khi đó, một khảo sát của Jones Lang LaSalle ( JLL ) Nước Ta vừa công bố cho thấy, trong 3 tháng cuối năm 2019 nhà liền thổ trong những dự án Bất Động Sản trên thị trường sơ cấp tại TP Hồ Chí Minh ghi nhận được giá bán hơn 4.600 USD / mét vuông đất, tăng giao động 25 % theo năm. Theo JLL, năng lực giá cả nhà phố, biệt thự nghỉ dưỡng trong những dự án Bất Động Sản vẫn liên tục tăng trong khoảng chừng thời hạn 12 tháng tới .Một thực tiễn lúc bấy giờ tại những thị trường bất động sản lớn như TP. Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh là tỉ trọng phân khúc nhà tại hạng sang và hạng sang chiếm từ 70-80 % trong khi phân khúc tầm trung lại rất hạn chế. Chính vì vậy ở phân khúc căn hộ cao cấp tầm trung mức giá cũng tăng theo lượng cung thấp so với nhu yếu.