Trang chủ / Bất Động Sản / Mẫu nhà gỗ kiến trúc Nam Bộ đẹp

Mẫu nhà gỗ kiến trúc Nam Bộ đẹp

Bất Động Sản 06/08/2022 - 4 Lượt xem

Cùng với quá trình di chuyển từ Bắc xuống Nam, người Việt đã mang theo cả phương pháp xây nhà gỗ cổ truyền. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà nhà gỗ Nam Bộ đã có một vài sự thay đổi trong cả thiết kế lẫn kết cấu. Kiến trúc độc đáo này cũng được xem là di sản văn hóa truyền thống, có giá trị vô cùng to lớn. Trong bài này, mời bạn hãy cùng Nhà Gỗ Việt tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm và chiêm ngưỡng một số mẫu nhà gỗ Nam Bộ đẹp.
 

Mẫu nhà gỗ kiến trúc Nam Bộ đẹp
 

Kiến trúc nhà gỗ Nam Bộ

Ở miền Nam trước đây, chỉ những mái ấm gia đình quan lại, phong phú mới có đủ năng lực để xây nhà gỗ. Nhà Nam Bộ đã đạt đến đỉnh điểm trong kiến trúc nhà gỗ do thu nạp và nâng cấp cải tiến những đặc thù của nhà miền Bắc và miền Trung. Ở miền Nam, nhà gỗ còn được gọi là nhà rường vì sử dụng khá nhiều loại và cây rường trong cấu trúc .

Về kiến trúc: Nhà gỗ Nam Bộ sử dụng nhiều rường cột, rường kèo và rường mè với lối kiến trúc chữ đinh, chữ khẩu. Các gian trong nhà được phân cách bằng cột, chỉ sử dụng vách ngăn cho hai chái ở hai đầu nhà. Thông thường, một ngôi nhà sẽ có 3 gian 2 chái với 56 cột. Mỗi cây cột đều được kê trên đá, xi măng để tránh ẩm mốc. Các thanh kèo, xà, đòn ở gian chính được chạm khắc câu đối hoặc những chữ Nôm, chữ Hán có ý nghĩa một cách đầy tinh tế.

Về kết cấu: Nhà cực kỳ vững chắc nhờ vào liên kết mộng, bộ khung và sử dụng tổ hợp nhiều cột, xà, đòn tay,….Đặc biệt, nhà miền Nam có thiết kế mái hiên tứ bề. Khi nhìn bên ngoài, cảm giác trông mái nhà khá thấp nhưng vào bên trong sẽ cảm nhận được sự rộng rãi, thoáng mát.

Một số mẫu nhà gỗ Nam Bộ đẹp

Hầu hết các ngôi nhà rường đều sử dụng gỗ quý để xây dựng. Mỗi ngôi nhà là một công trình kiến trúc đẹp, phản ánh được văn hóa, đời sống phát triển của người dân Nam Bộ qua các tác phẩm điêu khắc truyền thống.
 

Nhà gỗ kiến trúc Nam Bộ

Ngôi nhà cổ xây dựng vào năm 1838 tại Tiền Giang, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa châu Á
 

Nhà cổ Nam Bộ

Nhà cổ Trần Công Vàng ở Bình Dương
 

Nhà gỗ Nam Bộ

Một ngôi nhà được làm bằng gỗ dừa tại Bến Tre
 

Mẫu nhà gỗ Nam Bộ đẹp

Ngôi nhà gỗ mang đậm nét truyền thông Nam Bộ
 

Nhà gỗ Nam Bộ đẹp

Kiến trúc bên ngoài một ngôi nhà gỗ
Tham khảo thêm : 15 mẫu nhà gỗ cổ Nam Bộ, Bắc Bộ đẹp

Hi vọng rằng sau khi tham khảo những thông tin Nhà Gỗ Việt chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về nhà gỗ Nam Bộ và biết thêm nhiều mẫu nhà đẹp, mang đậm giá trị văn hóa, truyền thống dân tộc. Nếu có nhu cầu cần xây nhà gỗ theo phong cách kiến trúc Nam Bộ, hãy đến với Công ty Nhà Gỗ Việt Nam chúng tôi để được phục vụ tốt nhất!

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT XÂY DỰNG NHÀ GỖ VIỆT NAM

Địa chỉ: Đường số 10, Khu Phố 4, Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, TPHCM

hotline : 0905 515 556, 0918 256 482
E-Mail : info@nhagovina.com, daiviet1080@gmail.com
Website : nhagovina.com, nhagoxanh.com