Trang chủ / Công Nghệ / 7 Rủi ro Nguy hiểm của Trí tuệ Nhân tạo [part 1]

7 Rủi ro Nguy hiểm của Trí tuệ Nhân tạo [part 1]

Công Nghệ 03/10/2022 - 23 Lượt xem
Tháng 3 năm ngoái, tại hội nghị công nghệ South by Southwest ở Austin, Texas, người sáng lập Tesla và SpaceX, Elon Musk, đã đưa ra một lời cảnh báo nhắc nhở thân thiện : “ Hãy ghi lại lời tôi nói, ” ông nói, triệu phú giản dị và đơn giản trong chiếc áo khoác bomber có cổ và chiếc mũ cộc tay rất lâu rồi, “ AI nguy khốn hơn nhiều so với vũ khí hạt nhân. ”Không phải là con người nhút nhát, đặc biệt quan trọng là khi đề cập đến công nghệ tiên tiến, Musk thẳng thắn đã lặp lại một phiên bản của những điềm báo trí tuệ nhân tạo này trong những môi trường tự nhiên khác. “ Tôi thực sự đang ở khá gần … vị trí tiên tiến và phát triển trong AI, và nó khiến tôi sợ hãi, ” anh nói với người theo dõi SXSW của mình. “ Nó có năng lực nâng cấp cải tiến rất nhiều điều mà phần nhiều ai cũng biết, và vận tốc cải tổ là theo cấp số nhân. ”

RỦI RO CỦA TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

  • Mất việc do tự động hóa thúc đẩy
  • Vi phạm quyền riêng tư
  • ‘Deepfakes’
  • Sai lệch thuật toán do dữ liệu xấu gây ra
  • Bất bình đẳng kinh tế xã hội
  • Sự biến động của thị trường
  • Tự động hóa vũ khí

Tuy nhiên, Musk không hề đơn độc với quan điểm cực kỳ hoài nghi của mình. Nhà vật lý quá cố Stephen Hawking cũng thẳng thắn tương tự khi nói với một khán giả ở Bồ Đào Nha rằng tác động của AI có thể là đại hồng thủy trừ khi sự phát triển nhanh chóng của nó được kiểm soát chặt chẽ và có đạo đức. Ông giải thích: “Trừ khi chúng ta học cách chuẩn bị và tránh những rủi ro tiềm ẩn,“ AI có thể là sự kiện tồi tệ nhất trong lịch sử nền văn minh của chúng ta ”.

Xem xét số lượng và khoanh vùng phạm vi của những sự kiện kinh khủng không hề hiểu được trong lịch sử dân tộc quốc tế, điều đó thực sự nói lên điều gì đó .Và trong trường hợp tất cả chúng ta chưa xu thế được quan điểm một cách khá chắc như đinh, nhà nghiên cứu Stuart Armstrong từ Future of Life Institute đã nói về AI như một “ rủi ro tiềm ẩn tuyệt chủng ” nếu nó đi lừa đảo. Ông nói, ngay cả cuộc chiến tranh hạt nhân cũng ở một mức độ tiêu diệt khác vì nó sẽ “ giết chết một phần tương đối nhỏ của hành tinh. ” Đại dịch Ditto, “ thậm chí còn còn ô nhiễm hơn. ”Ông nói : “ Nếu AI trở nên tồi tệ và 95 % con người bị giết, thì 5 % còn lại sẽ bị tàn phá ngay sau đó. Vì vậy, bất chấp sự không chắc như đinh của nó, nó có một số ít đặc thù rủi ro rất xấu ” .Chính xác thì làm thế nào mà AI lại đi đến điểm nguy hại như vậy ? Nhà khoa học nhận thức và tác giả Gary Marcus đã đưa ra 1 số ít chi tiết cụ thể trong một bài luận phát minh sáng tạo của tờ New Yorker năm 2013. Ông viết, ngày càng mưu trí, tiềm năng của chúng càng hoàn toàn có thể đổi khác .“ Một khi máy tính hoàn toàn có thể tự lập trình lại một cách hiệu suất cao và liên tục cải tổ bản thân, dẫn đến cái gọi là ‘ điểm kỳ dị về công nghệ ’ hay ‘ bùng nổ trí mưu trí ’, thì rủi ro tiềm ẩn máy móc vượt mặt con người trong những cuộc chiến tranh giành tài nguyên và tự dữ gìn và bảo vệ không hề đơn thuần bị vô hiệu. ”Khi AI ngày càng phức tạp và phổ cập, lời nói cảnh báo nhắc nhở về những cạm bẫy hiện tại và tương lai của nó ngày càng lớn hơn. Cho dù đó là sự tự động hóa ngày càng tăng của những việc làm nhất định, những yếu tố thành kiến về giới tính và chủng tộc xuất phát từ những nguồn thông tin lỗi thời hay vũ khí tự động hoạt động giải trí mà không có sự giám sát của con người ( chỉ một vài cái tên ), vẫn có rất nhiều mặt trận. Và chúng tôi vẫn đang trong quá trình đầu .

1. TRÍ TUỆ NHÂN TẠO CÓ PHẢI LÀ MỘT MỐI ĐE DỌA?

Giới công nghệ tiên tiến đã tranh luận từ lâu về những mối rình rập đe dọa do trí tuệ nhân tạo gây ra. Tự động hóa việc làm, Viral tin tức trá hình và cuộc chạy đua vũ trang nguy khốn của vũ khí do AI tương hỗ đã được yêu cầu là một vài trong số những mối nguy hại lớn nhất do AI gây ra .Trí tuệ siêu phàm có tính tiêu diệt – hay còn gọi là trí mưu trí nhân tạo do con người tạo ra và thoát khỏi sự trấn áp của tất cả chúng ta để tàn phá – thuộc một loại của riêng nó. Đó cũng là một điều gì đó hoàn toàn có thể thành hiện thực hoặc hoàn toàn có thể không thành hiện thực ( những kim chỉ nan khác nhau ), thế cho nên tại thời gian này, nó ít rủi ro hơn so với mối rình rập đe dọa giả định – và nguồn gốc luôn sống sót của nỗi sợ hãi hiện sinh .Tự động hóa là một trong những rủi ro trực tiếp nhất so với con người từ AI .

2. RỦI RO TRƯỚC MẮT: TỰ ĐỘNG HÓA CÔNG VIỆC

Tự động hóa việc làm thường được xem là mối chăm sóc tức thì nhất. Không còn là yếu tố liệu AI có sửa chữa thay thế 1 số ít loại việc làm nhất định hay không mà là ở mức độ nào. Trong nhiều ngành công nghiệp – đặc biệt quan trọng nhưng không riêng những ngành mà công nhân của họ triển khai những việc làm hoàn toàn có thể đoán trước và lặp đi lặp lại – sự gián đoạn đang được triển khai tốt. Theo một nghiên cứu và điều tra của Viện Brookings năm 2019, 36 triệu người thao tác trong những việc làm có “ mức độ tiếp xúc cao ” với tự động hóa, có nghĩa là tối thiểu 70 % trách nhiệm của họ – từ kinh doanh bán lẻ và nghiên cứu và phân tích thị trường đến khách sạn và lao động kho hàng – sẽ được hoàn thành xong, sử dụng AI. Một báo cáo giải trình thậm chí còn mới hơn của Brookings Tóm lại rằng việc làm văn phòng thực sự hoàn toàn có thể gặp nhiều rủi ro nhất. Và theo một báo cáo giải trình năm 2018 từ McKinsey và Company, lực lượng lao động người Mỹ gốc Phi sẽ bị tác động ảnh hưởng nặng nề nhất .“ Lý do tất cả chúng ta có tỷ suất thất nghiệp thấp, điều này không thực sự lôi cuốn được những người không tìm việc làm, phần nhiều là những việc làm trong nghành nghề dịch vụ dịch vụ với mức lương thấp hơn đã được tạo ra khá can đảm và mạnh mẽ bởi nền kinh tế tài chính này, ” nhà tương lai học nổi tiếng Martin Ford nói .Khi những robot AI trở nên mưu trí hơn và khôn khéo hơn, ông nói thêm, những trách nhiệm tựa như sẽ nhu yếu ít con người hơn. Và mặc dầu thực sự là AI sẽ tạo ra việc làm, một số lượng không xác lập trong số đó vẫn chưa được xác lập, nhiều người sẽ không hề tiếp cận được với những thành viên kém trình độ học vấn của lực lượng lao động đã sửa chữa thay thế .“ Nếu bạn đang mở bánh mì kẹp thịt tại McDonald’s và tự động hóa nhiều hơn Open, thì một trong những việc làm mới này có tương thích với bạn không ? ” Ford cho biết. “ Hoặc có năng lực là việc làm mới yên cầu nhiều giáo dục hoặc huấn luyện và đào tạo hoặc thậm chí còn hoàn toàn có thể là kĩ năng nội tại – những kiến thức và kỹ năng hoặc năng lực phát minh sáng tạo thực sự can đảm và mạnh mẽ giữa những cá thể – mà bạn hoàn toàn có thể không có ? Bởi vì đó là những thứ mà tối thiểu là cho đến nay, máy tính không giỏi lắm ” .John C. Havens, tác giả cuốn Heartificial Intelligence : Embracing Humanity and Maximizing Machines, cho rằng AI sẽ tạo ra nhiều hoặc nhiều việc làm hơn nó sửa chữa thay thế .

Cách đây khoảng 4 năm, Havens cho biết, anh đã phỏng vấn người đứng đầu một công ty luật về Machine Learning. Người đàn ông này muốn thuê thêm người, nhưng anh ta cũng có nghĩa vụ phải đạt được một mức lợi nhuận nhất định cho các cổ đông của mình. Ông phát hiện ra một phần mềm trị giá 200.000 đô la có thể thay thế cho mười người vẽ với mức lương 100.000 đô la mỗi người. Điều đó có nghĩa là anh ấy sẽ tiết kiệm được 800.000 đô la. Phần mềm cũng sẽ tăng năng suất lên 70% và loại bỏ khoảng 95% lỗi. Từ quan điểm hoàn toàn tập trung vào cổ đông, lợi nhuận duy nhất, Havens nói, “không có lý do pháp lý nào mà ông ta không nên sa thải tất cả con người”. Anh ấy có cảm thấy tồi tệ về điều đó không? Tất nhiên. Nhưng đó là vấn đề phụ.

Ngay cả những ngành nghề nhu yếu bằng cấp sau đại học và huấn luyện và đào tạo bổ trợ sau đại học cũng không hề miễn nhiễm với sự di dời của AI. Trên trong thực tiễn, kế hoạch gia công nghệ Chris Messina cho biết, một số ít trong số chúng hoàn toàn có thể đã bị tàn phá. AI đã và đang có tác động ảnh hưởng đáng kể đến y học. Tiếp theo là luật và kế toán, Messina nói, người trước đây đã chuẩn bị sẵn sàng cho “ một sự rung chuyển lớn ” .Ông nói : “ Hãy tâm lý về sự phức tạp của những hợp đồng và thực sự đi sâu vào khám phá những gì thiết yếu để tạo ra một cấu trúc thỏa thuận hợp tác tuyệt vời. “ Rất nhiều luật sư đọc qua rất nhiều thông tin – hàng trăm hoặc hàng nghìn trang dữ liệu và tài liệu. Thật thuận tiện để bỏ lỡ mọi thứ. Vì vậy, AI có năng lực tổng hợp và cung ứng tổng lực hợp đồng tốt nhất hoàn toàn có thể cho hiệu quả mà bạn đang nỗ lực đạt được hoàn toàn có thể sẽ thay thế sửa chữa rất nhiều luật sư của công ty. “Các kế toán cũng nên chuẩn bị sẵn sàng cho một sự đổi khác lớn, Messina cảnh báo nhắc nhở. Một khi AI hoàn toàn có thể nhanh gọn lướt qua hàng loạt tài liệu để đưa ra những quyết định hành động tự động hóa dựa trên những diễn giải giám sát, những kiểm toán viên con người hoàn toàn có thể không thiết yếu .AI gây ra rủi ro nghiêm trọng so với quyền riêng tư và bảo mật thông tin trực tuyến của tất cả chúng ta, đặc biệt quan trọng là trải qua công nghệ tiên tiến ô nhiễm như deepfakes .

3. QUYỀN RIÊNG TƯ, BẢO MẬT VÀ SỰ GIA TĂNG CỦA ‘DEEPFAKES’

Mặc dù mất việc hiện đang là yếu tố cấp bách nhất tương quan đến sự gián đoạn của AI, nhưng nó chỉ đơn thuần là một trong nhiều rủi ro tiềm ẩn. Trong một bài báo tháng 2 năm 2018 có tiêu đề “ Việc sử dụng ô nhiễm của trí tuệ nhân tạo : Dự báo, ngăn ngừa và giảm thiểu ”, 26 nhà nghiên cứu và điều tra từ 14 tổ chức triển khai ( học thuật, gia dụng và công nghiệp ) đã liệt kê một loạt những mối nguy khốn khác hoàn toàn có thể gây ra tai hại nghiêm trọng – hoặc ở mức tối thiểu, gieo rắc hỗn loạn nhỏ – trong vòng chưa đầy năm năm .“ Việc sử dụng AI một cách ô nhiễm ”, họ viết trong báo cáo giải trình dài 100 trang của mình, “ hoàn toàn có thể rình rập đe dọa bảo mật an ninh kỹ thuật số ( ví dụ : trải qua những máy đào tạo tội phạm để hack hoặc phong cách thiết kế xã hội nạn nhân ở Lever hiệu suất của con người hoặc siêu nhân ), bảo mật an ninh vật lý ( ví dụ : những tác nhân phi nhà nước vũ khí hóa máy bay không người lái của người tiêu dùng ) và bảo mật an ninh chính trị ( ví dụ : trải qua giám sát, lập hồ sơ và trấn áp vô hiệu quyền riêng tư hoặc trải qua những chiến dịch thông tin rơi lệch được nhắm tiềm năng và tự động hóa ). ”Ngoài mối rình rập đe dọa hiện hữu hơn của nó, Ford còn tập trung chuyên sâu vào cách AI sẽ tác động ảnh hưởng xấu đến quyền riêng tư và bảo mật thông tin. Ông nói, một ví dụ nổi bật là việc sử dụng công nghệ tiên tiến nhận dạng khuôn mặt “ Orwellian ” của Trung Quốc trong những văn phòng, trường học và những khu vực khác. Nhưng đó chỉ là một vương quốc. “ Toàn bộ hệ sinh thái ” gồm những công ty chuyên về công nghệ tiên tiến tựa như và bán nó trên khắp quốc tế .Những gì tất cả chúng ta chỉ hoàn toàn có thể đoán cho đến nay là liệu công nghệ tiên tiến đó có khi nào được thông thường hóa hay không. Như với internet, nơi tất cả chúng ta quyết tử tài liệu kỹ thuật số của mình để tạo sự thuận tiện, liệu một ngày nào đó, việc giám sát được nghiên cứu và phân tích bằng AI sẽ có vẻ như như thể một sự đánh đổi công minh để tăng cường bảo đảm an toàn và bảo mật thông tin bất chấp sự khai thác bất chính của nó bởi những kẻ xấu ?Ford nói : “ Các chế độ độc tài đang sử dụng hoặc sẽ sử dụng nó. “ Câu hỏi đặt ra là, nó xâm lược những nước, những nền dân chủ phương Tây đến mức nào, và tất cả chúng ta đặt ra những ràng buộc nào so với nó ? ”AI cũng sẽ làm phát sinh những “ tính cách ” trên mạng xã hội siêu thực, rất khó phân biệt với những nhân vật thực, Ford cho biết. Được tiến hành với ngân sách rẻ và quy mô trên Twitter, Facebook hoặc Instagram, chúng hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến một cuộc bầu cử .Điều tựa như cũng xảy ra so với cái gọi là âm thanh và video “ deepfakes ”được tạo ra bằng cách điều khiển và tinh chỉnh giọng nói và hình ảnh tựa như. Sau này đã tạo ra làn sóng. Nhưng điều trước đây, Ford nghĩ, sẽ chứng tỏ vô cùng rắc rối. Sử dụng Machine Learning, một tập hợp con của AI có tương quan đến giải quyết và xử lý ngôn từ tự nhiên, một đoạn âm thanh của bất kể chính trị gia cụ thể nào hoàn toàn có thể bị thao túng để khiến người đó có vẻ như như thể người đó phun ra quan điểm phân biệt chủng tộc hoặc phân biệt giới tính trong khi trong thực tiễn họ không nói gì giống như vậy. Ford nói thêm, nếu chất lượng của clip đủ cao để đánh lừa công chúng và tránh bị phát hiện, thì nó hoàn toàn có thể “ trọn vẹn làm trật bánh một chiến dịch chính trị ” .Và toàn bộ những gì nó cần là một thành công xuất sắc .Từ thời gian đó, ông chú ý quan tâm, “ không ai biết đâu là thật và đâu là giả cả. Vì vậy, nó thực sự dẫn đến một trường hợp mà bạn thực sự không hề tin vào mắt và tai của mình ; bạn không hề dựa vào những gì, về mặt lịch sử vẻ vang, chúng tôi đã coi là vật chứng tốt nhất hoàn toàn có thể … Đó sẽ là một yếu tố rất lớn. ”

Các nhà làm luật, mặc dù thường ít hơn hiểu biết về công nghệ, nhưng nhận thức sâu sắc và cần phải có các giải pháp.

AI đang nới rộng khoảng cách kinh tế tài chính xã hội hơn nữa .

Reference:

https://builtin.com/artificial-intelligence/risks-of-artificial-intelligence

Source: https://ban24h.net
Category : Công Nghệ