Trang chủ / Bất Động Sản / Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng (Quy định 2022)

Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng (Quy định 2022)

Bất Động Sản 06/08/2022 - 1 Lượt xem

Nội dung thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng là vấn đề chúng ta đáng quan tâm. Bởi khi biết rõ thẩm quyền cấp phép xây dựng thì bạn sẽ gửi hồ sơ đúng nơi đúng chỗ và không bị mất nhiều thời gian. Vậy cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng theo Luật xây dựng 2014 là cơ quan nào? Cùng công ty Luật ACC giải đáp các thắc mắc trên qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng

Cơ sở pháp lý:

Luật Xây dựng năm năm trước

Nghị định 16/2022/NĐ-CP

1. Giấy phép xây dựng là gì?

Trước khi tìm hiểu về thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng chúng ta cần xác định thế nào là giấy phép xây dựng và giấy phép xây dựng gồm những loại nào?

Căn cứ theo khoản 17 Điều 3 Luật Xây dựng năm năm trước sửa đổi, bổ trợ năm 2020 lý giải :“ Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ góp vốn đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa thay thế, tái tạo, sơ tán khu công trình. ”Theo đó, giấy phép xây dựng được cấp khi xây dựng khu công trình mới, hoặc thay thế sửa chữa, tái tạo hoặc là để di tán khu công trình .Ngoài ra, theo lao lý tại khoản 18, 19 Điều 3 Luật này pháp luật :“ Giấy phép xây dựng có thời hạn là giấy phép xây dựng cấp cho xây dựng khu công trình, nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau được sử dụng trong thời hạn nhất định theo kế hoạch triển khai quy hoạch xây dựng .Giấy phép xây dựng theo quá trình là giấy phép xây dựng cấp cho từng phần của khu công trình hoặc từng khu công trình của dự án Bất Động Sản khi phong cách thiết kế xây dựng của khu công trình hoặc của dự án Bất Động Sản chưa được triển khai xong. “Như vậy, giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý để chứng tỏ khu công trình được nhà nước được cho phép xây dựng mới hoặc được tái tạo, thay thế sửa chữa hoặc di tán đến khu vực khác so với khu vực khởi đầu .

2. Trường hợp xây dựng phải xin cấp giấy phép xây dựng

Chủ góp vốn đầu tư triển khai hoạt động giải trí xây dựng khu công trình không nằm trong những trường hợp được miễn xin cấp giấy phép theo pháp luật tại khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng năm trước thì phải chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ đề xuất cấp giấy phép xây dựng. Theo đó ta loại từ những trường hợp được miễn ra còn lại những khu công trình sau :– Các khu công trình không phải là khu công trình bí hiểm nhà nước, khu công trình chỉ nằm trên địa phận của một đơn vị chức năng hành chính cấp tỉnh, khu công trình xây dựng theo quy hoạch, kế hoạch ;– Công trình không thuộc dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư xây dựng được Thủ tướng nhà nước, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, quản trị Ủy ban nhân dân những cấp quyết định hành động góp vốn đầu tư ;– Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị không tương thích với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đồng ý chấp thuận về hướng tuyến khu công trình ;– Công trình xây dựng thuộc dự án Bất Động Sản khu công nghiệp, khu công nghiệp, khu công nghệ cao nhưng không có quy hoạch cụ thể 1/500 và không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, không được thẩm định và đánh giá phong cách thiết kế xây dựng ;– Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn, ở khu vực chưa có quy hoạch cụ thể xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt ;– Nhà ở thuộc dự án Bất Động Sản tăng trưởng đô thị, dự án Bất Động Sản tăng trưởng nhà ở có quy mô trên 07 tầng và tổng diện tích quy hoạnh mặt sàn trên 500 mét vuông không có quy hoạch chi tiết cụ thể 1/500 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt ;– Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực đã quy hoạch tăng trưởng đô thị và quy hoạch chi tiết cụ thể xây dựng được duyệt ; nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử lịch sử dân tộc – văn hóa truyền thống ;– Công trình xây dựng chính ;– Các khu công trình xây dựng còn lại trừ những khu công trình lao lý tại khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng năm trước .

3. Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng 2022

Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng được phân cho Bộ Xây dựng, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (Sở Xây dựng); Ủy ban nhân dân cấp huyện và Ban quản lý khu công nghiệp. Cụ thể như sau:

– Bộ Xây dựng

 • Cấp giấy phép xây dựng đối với công trình cấp đặc biệt.

– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

 • Phân cấp cho Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp I, cấp II; công trình tôn giáo, công trình di tích lịch sử – văn hóa, công trình tượng đài, tranh hoành tráng đã được xếp hạng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý; những công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; công trình thuộc dự án và các công trình khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân cấp;
 • Phân cấp cho Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao; Ban quản lý các khu đô thị cấp giấy phép xây dựng cho các công trình thuộc phạm vi quản lý của các cơ quan này.

– Ủy ban nhân dân cấp huyện

 • Cấp giấy phép xây dựng các công trình còn lại và nhà ở riêng lẻ ở đô thị, bao gồm cả nhà ở riêng lẻ trong khu vực đã được Nhà nước công nhận bảo tồn thuộc địa giới hành chính do mình quản lý.

Như vậy, thẩm quyền cấp phép xây dựng dự án hay thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng nhà ở sẽ tùy thuộc vào từng loại công trình xin cấp giấy phép. Theo đó, thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng được phân cho Bộ Xây dựng, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (Sở Xây dựng); Ủy ban nhân dân cấp huyện và Ban quản lý khu công nghiệp. 

4. Thẩm quyền điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng hoàn toàn có thể bị tịch thu nếu rơi vào 2 trường hợp dưới đây :– Một là, Giấy phép xây dựng được cấp không đúng pháp luật của pháp lý ;– Hai là, chủ góp vốn đầu tư không khắc phục việc xây dựng sai với giấy phép xây dựng trong thời hạn ghi trong văn bản giải quyết và xử lý vi phạm theo nhu yếu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền .Đồng thời, trong quy trình xây dựng, chủ góp vốn đầu tư hoặc cá thể xây dựng có những yếu tố về kiểm soát và điều chỉnh, biến hóa quy mô hoặc gặp rắc rối so với giấy phép xây dựng có quyền đề xuất cơ quan có thẩm quyền kiểm soát và điều chỉnh, gia hạn, cấp lại giấy phép xây dựng. Theo đó, cơ quan có quyền kiểm soát và điều chỉnh, gia hạn, cấp lai và tịch thu giấy phép xây dựng được lao lý như sau :

 • Công trình do cơ quan nào cấp giấy phép xây dựng thì cơ quan đó Điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng do mình cấp.
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi giấy phép xây dựng do cấp dưới cấp không đúng quy định.
 • Trường hợp đề nghị cấp giấy phép xây dựng cho dự án mà dự án đầu tư xây dựng gồm nhiều công trình có loại và cấp khác nhau thì cơ quan thực hiện cấp giấy phép xây dựng công trình cấp cao nhất có trách nhiệm cấp giấy phép xây dựng các công trình còn lại thuộc dự án.

4. Dịch Vụ Thương Mại tư vấn giấy phép xây dựng bị mất tại công ty Luật ACC

Công ty Luật ACC là đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ các dịch vụ liên quan đến thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng trên toàn quốc. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, vững chắc về kiến thức chuyên môn cùng sự tận tâm, nhiệt thành cam kết đem đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ pháp lý tốt nhất.

Công ty Luật ACC cam kết với quý khách hàng các vấn đề sau đây:

 • Thời gian tư vấn: ACC luôn sẵn sàng và tư vấn 24/24 cho khách hàng nhằm giải đáp nhanh chóng mọi vướng mắc của khách hàng.
 • Tiết kiệm thời gian: ACC quan niệm không câu kéo thời gian của khách hàng mà tôn chỉ của chúng tôi là lắng nghe và giải quyết nhanh gọn, chính xác vấn đề khách hàng đang gặp phải.
 • Bảo mật thông tin tuyệt đối: Chúng tôi tôn trọng thông tin cá nhân khách hàng nên ACC luôn bảo mật dữ liệu khách hàng tốt nhất và không để rò rỉ ra bên ngoài.
 • Chất lượng dịch vụ uy tín – chuyên nghiệp – hiệu quả: Với hệ thống đội ngũ Luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp, kiến thức chuyên sâu, thái độ tận tâm, nhiệt tình chúng tôi mong muốn khách hàng được sử dụng gói dịch vụ tốt nhất. Chi phí dịch vụ phù hợp: Với mong muốn hỗ trợ pháp lý cho người dân ACC đặt ra nhiều gói dịch vụ khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn theo khả năng tài chính của mình.

Trình tự Công ty Luật ACC sẽ thực hiện với khách hàng theo một quy trình chuyên nghiệp như sau:

 • Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể thực hiện các thủ tục;
 • ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;
 • Theo dõi hồ sơ của khách hàng tại cơ quan có thẩm quyền và tiến hành bổ sung khi cần thiết;
 • Tư vấn cho khách hàng những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục xin giấy phép;
 • Bàn giao kết quả;
 • Hỗ trợ khách hàng các thắc mắc sau khi nhận kết quả.

5. Câu hỏi thường gặp

5.1. Có bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng không ?

Tùy thuộc vào từng trường hợp, khi xây nhà, mà nhà đó có thuộc những trường hợp được miễn giấy phép xây dựng theo lao lý pháp lý hay không. Nếu nhà được xây dựng không phải là đối tượng người tiêu dùng được miễn giấy phép xây dựng thì việc xin giấy phép xây dựng là điều kiện kèm theo bắt buộc trước khi khai công so với những chủ góp vốn đầu tư .

5.2. Sửa chữa, tái tạo nhà có phải xin giấy phép xây dựng ?

Đối với những trường hợp sửa chữa thay thế, tái tạo nhà ở mà có những biến hóa như biến hóa cấu trúc chịu lực, công suất sử dụng hay làm tác động ảnh hưởng tới môi trường tự nhiên, bảo đảm an toàn khu công trình, biến hóa kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có nhu yếu về quản trị kiến trúc thì bắt buộc phải có giấy phép xây dựng .

5.3. Xử phạt hành vi xây dựng khu công trình không có giấy phép xây dựng ?

Căn cứ theo khoản 7 Điều 16 Nghị định 16/2022 / NĐ-CP thì phạt tiền so với hành vi tổ chức triển khai xây đắp xây dựng khu công trình không có giấy phép xây dựng mà theo pháp luật phải có giấy phép xây dựng như sau :

 • Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ;
 • Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc công trình xây dựng khác;
 • Phạt tiền từ 120.000.000 đồng đến 140.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng.

5.4. Thẩm quyền cấp phép xây dựng khu công trình tôn giáo ?

Các khu công trình xây dựng cấp I, cấp II ; khu công trình tôn giáo ; khu công trình di tích lịch sử lịch sử dân tộc – văn hóa truyền thống, khu công trình tượng đài, tranh hoành tráng được xếp hạng ; khu công trình trên những tuyến, trục đường phố chính trong đô thị ; khu công trình thuộc dự án Bất Động Sản có vốn góp vốn đầu tư trực tiếp quốc tế do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp .Do đó, thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng khu công trình tôn giáo thuộc thẩm quyền của Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh cấp .

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cho doanh nghiệp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua thông tin bên dưới để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn!

Hotline: 1900.3330
Zalo: 0846967979
Gmail: info@accgroup.vn
Website: accgroup.vn

Đánh giá post