Trang chủ / Bất Động Sản / Thủ Tục Cấp Phép Xây Dựng Nhà Ở Nông Thôn

Thủ Tục Cấp Phép Xây Dựng Nhà Ở Nông Thôn

Bất Động Sản 06/08/2022 - 1 Lượt xem
Thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở nông thôn lúc bấy giờ được miễn cấp phép xây dựng hay không khi mà có rất nhiều nguồn tin rằng được miễn cấp phép xây dựng cho nhà ở nông thôn. Nhưng ngược lại trên trong thực tiễn thì cán bộ chỉ huy đảm nhiệm những vị trí tương quan vẫn buộc cấp giấy phép xây dựng như thông thường so với người dân, nếu không ĐK sẽ bị giải quyết và xử lý như thường. Vậy người dân làm thế nào là đúng luật. Bài viết này chúng tôi sẽ cung ứng cho bạn 1 số ít pháp luật về yếu tố nêu trên .
Thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở nông thônThủ tục cấp phép xây dựng nhà ở nông thôn

Quy định pháp luật về việc cấp phép xây dựng nhà ở nông thôn

Theo lao lý tại điểm K khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm trước nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau ở nông thôn sẽ miễn giấy phép xây dựng nếu thuộc khu vực chưa có quy hoạch tăng trưởng đô thị và quy hoạch cụ thể xây dựng được duyệt, không nằm trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử lịch sử-văn hóa. Nhưng không phải là xây dựng tùy tiện mà vẫn phải tuân thủ những lao lý khác của Luật Đất đai và những pháp lý tương quan, việc xây dựng vẫn phải bảo vệ đúng quy hoạch và đúng với mục tiêu sử dụng đất. Việc xây dựng nhà ở trên đất nghĩa trang, đất không có quyền sử dụng thì vẫn là vi phạm pháp lý về đất đai, về xây dựng và vẫn hoàn toàn có thể bị xử phạt thông thường

Một số địa bàn trên cả nước hiện đang có nhiều vướng mắc khi cấp phép xây dựng (CPXD)

Trong thực tiễn tại ở một số ít địa phận trên cả nước hiện đang có nhiều vướng mắc khi cấp phép xây dựng ( CPXD ) và giải quyết và xử lý những hành vi vi phạm xây dựng tương quan đến trường hợp này. Tiêu biểu là địa phận thành phố Hồ Chí Minh .
Theo ông Nguyễn Văn Tài, Phó quản trị Ủy Ban Nhân Dân huyện Bình Chánh, tuy luật pháp luật là vậy nhưng do Bình Chánh có đặc trưng là nông thôn có vận tốc đô thị hóa rất cao trong đô thị nên có vướng mắc khi vận dụng pháp luật này. “ Quan điểm của Bình Chánh là không hề không CPXD nên vẫn phải xem xét tương thích với mục tiêu sử dụng đất mới xử lý CPXD ”
Trong trường hợp người dân xây không phép thì Nghị định 139 / 2017 về giải quyết và xử lý vi phạm hành chính trong nghành đất đai không lao lý việc xử phạt. Do đó, Bình Chánh vận dụng pháp luật tại Nghị định 102 / năm trước về xử phạt vi phạm hành chính trong nghành nghề dịch vụ đất đai để giải quyết và xử lý. Hành vi được huyện Bình Chánh vận dụng xử phạt là tự ý chuyển mục tiêu sử dụng đất và nhu yếu khắc phục thực trạng khởi đầu .
Trên địa phận huyện Cần Giờ cũng nhu yếu phải có giấy phép xây dựng khi xây dựng nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau tại nông thôn. Ông Trương Tiến Triển, Phó quản trị Ủy Ban Nhân Dân huyện Cần Giờ, cho biết : “ Chúng tôi đã có văn bản nhu yếu những xã quản trị chặt về trật tự xây dựng. Trong đó, nhu yếu toàn bộ khu công trình nhà ở trước khi thi công thì đều phải có quan điểm của cơ quan chức năng mới được xây dựng. Cán bộ đảm nhiệm vị trí tương quan vẫn nhất quyết triển khai như vậy cho đến khi có hướng dẫn mới nhất của Sở Xây dựng ” .
Quan điểm của Bộ Xây dựng về quan điểm “ so với những khu công trình xây dựng đơn thuần như những khu công trình nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau ở đô thị và nông thôn, những khu công trình nhà ở tạm … thay vì phải xin cấp GPXD thì những cá thể, tổ chức triển khai chỉ cần làm một thủ tục là “ thông tin ” hoặc “ ĐK ” xây dựng với Nhà nước ”
Hầu hết, những loại khu công trình này đã thuộc đối tượng người tiêu dùng được miễn GPXD theo pháp luật tại khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng, đơn cử : Công trình xây dựng tạm Giao hàng xây đắp xây dựng khu công trình chính ( điểm c ) ; Nhà ở thuộc dự án Bất Động Sản tăng trưởng đô thị, dự án Bất Động Sản tăng trưởng nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích quy hoạnh sàn dưới 500 mét vuông có quy hoạch cụ thể 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt ( điểm e ) ; Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch tăng trưởng đô thị và quy hoạch cụ thể xây dựng được duyệt ; nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau ở nông thôn, trừ nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử lịch sử dân tộc – văn hóa truyền thống ( điểm k ) .
Riêng so với nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau khu vực đô thị mà không thuộc những đối tượng người dùng nói trên thì vẫn phải triển khai cấp GPXD để bảo vệ trấn áp về quy hoạch, khoảng trống kiến trúc, cảnh sắc đô thị, cũng như bảo đảm an toàn của khu công trình và khu công trình lân cận .

Trình tự thực hiện xin cấp phép

cac-buoc-xin-cap-phep-xay-nha-o-nong-thonBước 1 : Cá nhân sẵn sàng chuẩn bị rất đầy đủ hồ sơ theo lao lý của pháp lý
Bước 2 : Cá nhân nộp hồ sơ tại bộ phận đảm nhiệm và trả tác dụng theo chính sách một cửa thuộc Ủy Ban Nhân Dân cấp xã .
Thời gian đảm nhiệm hồ sơ : Tất cả những ngày thao tác trong tuần ( trừ ngày lễ hội )
Bước 3 : Công chức tiếp đón và kiểm tra tính pháp lý, nội dung hồ sơ :

Bước 4 : Công chức chuyển hồ sơ đến người có thẩm quyền xử lý và trả tác dụng theo giấy hẹn .
Bước 5 : Cá nhân nhận tác dụng tại bộ phận tiếp đón và trả hiệu quả theo chính sách một cửa thuộc Ủy Ban Nhân Dân cấp xã .

Thành phần hồ sơ

Thành phần hồ sơ, gồm có :

  • Đơn xin cấp phép xây dựng ( theo mẫu ) ;
  • Bản sao một trong những sách vở về quyền sử dụng đất theo pháp luật của pháp lý về đất đai kèm theo Trích lục map có ghi nhận của Ủy Ban Nhân Dân xã ;
  • Sơ đồ mặt phẳng xây dựng khu công trình trên lô đất và những khu công trình liền kề nếu có do chủ nhà ở đó tự vẽ theo mẫu .

Hồ sơ nộp Trực tiếp tại Ủy Ban Nhân Dân cấp xã
Thời hạn xử lý là 15 ngày thao tác kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ .

Trên đây là nội dung tư vấn một số quy định pháp luật về “Thủ tục cấp phép xây dựng cho nhà ở nông thôn. Trường hợp quý khách hàng có phát sinh bất kì thắc mắc nào hoặc cần tư vấn pháp lý, xin vui lòng liên hệ với Luật sư Phan Mạnh Thăng qua hotline 1900 63 63 87 để được tư vấn.

* Lưu ý : Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tìm hiểu thêm. Tùy từng thời gian và đối tượng người dùng khác nhau mà nội dung tư vấn trên hoàn toàn có thể sẽ không còn tương thích. Mọi vướng mắc, góp ý xin vui mừng liên hệ về email : chuyentuvanluat@gmail.com.

4.8 ( 15 bầu chọn )

Cảm ơn bạn đã nhìn nhận !